fbpx
10-buoc-dan-gian-viet-mot-cuon-sach

10 Bước đơn giản để bắt đầu viết được một cuốn sách hay

Hôm nay đã là tháng 10, lập đông mà dường như vẫn còn tiết thu

Mỗi sáng thức dậy hòa mình vào bầu không khí trong lành, tận hưởng những làn gió buổi sáng thổi vào da cảm giác se se lạnh khiến Tôi thực sự thích mùa thu lúc này, nhẹ nhàng, trong lành không như mùa đông rét căm căm sắp tới của tiết trời ngoài Bắc.

Khung cảnh mùa thu cũng dễ tạo nhiều cảm xúc cho các nhà văn, thơ với các tác phẩm nghệ thuật của mình. Nhớ lại bài thơ Thu Diếu của cụ Nguyễn Khuyến mà lòng nao nao, tự nhẩm vài câu trong lòng tự chảy như nhật ký tuổi học trò ngày xưa ấy

“Ao thu lạnh lẽo nước trong veo,

Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo.

Sóng biếc theo làn hơi gợn tí,

Lá vàng trước gió khẽ đưa vèo.”

 

Haiz, có vẻ như cảnh mùa thu đang dần dẫn tôi chìm trong thơ mất rồi ^ ^ rồi tự nhủ, liệu mình có khả năng làm thơ, làm văn hay thậm chí viết một cuốn sách nào đấy chăng.

Bạn nghĩ sao, Tôi và ngay cả bạn rất có thể làm được điều đó lắm chứ, phải không?

Hãy nghĩ rằng, một ngày nào đó trên giá sách của Tiki, Vinabook,… hay các shop sách ngoài kia có đặt một cuốn sách của tác giả Phương Thảo ngay trên kệ, ngay giá đầu tiên khi bất kỳ khách hàng nào bước vào cũng đều nhìn thấy ngay lập tức. Tôi còn tưởng tượng ra màu xanh của bìa sách, một hình ảnh chân dung nào đó ( à há, có lẽ như tôi đang nghĩ về một cuốn tự truyện hay nhật ký nào đấy chăng, ai mà biết được :), được in ấn bởi nhà xuất bản Trẻ, trông thật cứng cáp và hấp dẫn.

Hãy tưởng tượng thêm, nếu điều đó là sự thật thì cảm xúc sẽ thực sự tuôn trào, tuyệt vời phải không nào.

Và tôi thắc mắc, liệu viết một cuốn sách thực sự khó hay dễ như thế nào, cần chuẩn bị những gì để có thể tự mình viết được một cuốn sách.

Qua tham khảo, mình cũng đã tự tìm được khá nhiều bài hướng dẫn cách để hoàn thành 1 cuốn sách như thế nào. Dưới đây xin tổng hợp lại 10 Bước để bắt đầu viết một cuốn sách để Bạn đọc có ước muốn viết sách cho bản thân hay viết sách kiếm tiền thì có thể áp dụng nhé.

1.Lựa chọn 1 chủ đề: Điều Bạn muốn nói

Image result for Ý tưởng

Rõ ràng rồi, linh hồn của cuốn sách nằm ở đây, làm sao Bạn có thể viết sách mà không có chủ đề hay ý tưởng xuyên suốt.

Nắm được chủ đề, chính là nội dung mà Bạn muốn chia sẻ tới độc giả của mình về vấn đề gì.

Có đôi khi Bạn sẽ lâm vào tình trạng “Bí chủ đề”, thiếu một ý tưởng.

Khi đó hãy nhớ tới câu này của F. Scott Fitzgerald đã từng nói “Bạn không viết bởi vì Bạn muốn nói thứ gì đó. Bạn viết bởi vì Bạn có thứ gì đó để nói”, vậy thứ Bạn có là gì, Bạn sẽ viết về điều đó, và đây cũng là cách để Bạn có thể truyền được cảm xúc tốt nhất cho độc giả của mình. Đừng viết về điều gì mà Bạn chưa chắc chắn là hiểu nó nhé!

Bước tiếp theo, cũng đừng tự “giam cầm” mình vào trong 1 chủ đề mà hãy tự mở rộng, liên kết chúng với một số chủ đề khác liên quan để nội dung của Bạn trở nên phong phú hơn, và Bạn có thể thể hiện hết những gì Bạn nghĩ rằng là tốt cho người đọc.

Nhưng hãy lưu ý rằng, đừng “tham” nhiều để rồi biến cuốn sách của Bạn thành lan man. Và Bạn sẽ không muốn nghĩ tới kết quả là Bạn đọc của Bạn sẽ không nhận được một thứ gì đó rõ ràng từ Chủ đề của Bạn, điều Bạn muốn cụ thể nhất. Hãy mở rộng một cách nhẹ nhàng.

2.Xác định Khác biệt

Image result for Ý tưởng

Bạn biết đấy, ngoài kia có tới hàng triệu người xung quanh Bạn và họ cũng có rất nhiều ý tưởng, chưa nói đến với sự mở rộng của thế giới phẳng internet khắp mọi nơi, kiến thức là không biên giới, các cuốn sách ra đời liên tục với rất nhiều chủ đề và Bạn sẽ không thể chắc chắn rằng chủ đề của Bạn có trung với người khác không.

Và nếu đã có rồi, Bạn vẫn muốn viết về nó thì để chiến thắng, Bạn cần phải tạo ra một Góc Cạnh của riêng bạn, hay hãy thả một cái “Mỏ neo” cho sự khác biệt chỉ có ở riêng bạn lúc này.

Đấy là cách Bạn có thể phát triển ý tưởng, chủ đề cũ nhưng nó lại được đón nhận nhờ sự tươi mới được thổi vào trong đó bằng phong cách của riêng Bạn, những khác biệt mà Bạn đem lại hữu ích đó.

Như thế, Bạn sẽ luôn nổi bật, không lo sợ luôn phải tìm chủ đề mới để bắt đầu. Tất cả luôn có cho Bạn, chỉ cần Bạn biết cách thể hiện độc đáo theo cách mới của riêng bạn.

Trong Kinh doanh, người ta còn có những sản phẩm gọi là cải tiến (phát triển, bổ sung) từ những sản phẩm đã có trước đó, không nhất thiết lúc nào cũng phải mới hoàn toàn.

Tới đây, Bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn trong việc khởi động một chủ đề như thế nào, cách để bạn chiến thắng, đến với các độc giả như thế nào rồi chứ.

3.Hãy nghĩ về độc giả

Image result for người đọc

Nếu Bạn viết cho chính Bạn như một cuốn nhật ký cá nhân thì ok, Bạn viết gì cũng được, vì đó là viết cho Bạn, đó không phải là thứ dành cho người khác, và họ không cần hiểu những gì Bạn viết.

Nhưng, khi bạn viết sách dành cho một đối tượng nào đó, quan trong nhất, cũng như trong bán hàng, “Khách hàng là thượng đế”, nên hãy quan tâm tới suy nghĩ, cảm xúc của họ khi lướt mắt đi trên những dòng chữ của Bạn, họ cần hiểu được những gì Bạn đang viết trên từng con chữ đó.

Hiểu độc giả, là một quy tắc vàng trong viết lách, Bạn hiểu điều đó, khán giả của Bạn mong muốn điều đó, những thứ họ đang tìm tòi, mong muốn nhận được và Bạn trao cho họ và cuốn sách của Bạn chính là nơi lý tưởng mà bạn hay họ muốn đặt chân tới.

Một tác động tích cực, rất tốt cho Bạn, và chắc chắn không chỉ riêng Bạn mà bất cứ ai viết sách đều muốn đó là những cảm nhận tuyệt vời, sự lan truyền tốt nhất từ những khán giả trung thành, yêu mến Bạn. Giá trị của Bạn, cuốn sách của Bạn sẽ bay thật xa hơn những gì bạn nghĩ. Hãy nghĩ về những điều tuyệt vời Bạn đã đem lại đó nhé.

3. Tạo một dàn ý

Image result for write note

Bạn còn nhớ, ngay từ khi là học sinh, để viết được văn, bài luận,… thậm chí là trong các cuộc họp khi đi làm thì việc cần thiết, quan trọng, giúp Bạn bao quát các ý tưởng nhỏ, chủ đề, nội dung cuốn sách đó là LẬP DÀN Ý.

Lập dàn ý, chính là bộ khung của cuộn sách, lập được dàn ý thì việc còn lại trở nên nhẹ nhàng, nhanh chóng hơn rất nhiều, các phần còn lại chỉ là lấp đầy, chi tiết hóa những ý chính trên mà thôi.

Nhưng, 

Lập dàn ý được xem như là phần nhàm chán nhất trong viết lách. Một chướng ngại vật mà Bạn cần vượt qua để có thể tăng tốc. 

Bước này, nhiều Bạn nghĩ rằng, làm thế thì cũng hơi mất thời gian, thay vì nghĩ ra ý nào viết ra luôn. Có lẽ họ nghĩ rằng điều này sẽ làm hạn chế khả năng sáng tạo hoặc kéo bạn về đúng nơi bạn chỉ vừa mới bắt đầu. Tuy nhiên, sự thật là dành thời gian để lập dàn ý sẽ khiến cho các công đoạn còn lại trở nên nhanh hơn và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Hãy thử ngay, không chỉ khi viết sách, mà trong công việc, hãy lập dàn ý và Bạn sẽ không bao giờ bị bỏ quên ý tưởng của mình, đôi khi còn sáng tạo hơn đó.

4. Đọc, đọc và đọc

Image result for đọc sách nhiều

Tất yếu rồi, Bạn sẽ cần nguồn kiến thức phong phú hơn, Bạn cần biết những gì Bạn sắp viết ra đây giành cho độc giả yêu thương của mình liệu có gì đó khác biệt với phần còn lại ngoài kia, những cuốn sách cùng chủ đề với Bạn và bạn có thể làm gì để khiến nó trở nên khác biệt.

Đọc càng nhiều giúp Bạn có thêm nhiều ngôn từ, biết cách thể hiện tốt nhất, và đấy cũng là lúc Bạn đang thử vai trò độc giả của Bạn để hiểu họ hơn, khi họ cũng cầm trên tay cuốn sách của Bạn.

5. Đặt thời hạn khi nào hoàn thành cuốn sách

Bạn biết tới từ khóa DATELINE hay DEADLINE rồi chứ.

Dù bạn làm gì, bạn hãy chắc chắn, cam kết những gì mình làm để đạt mục tiêu đúng thời hạn.

Việc này đảm bảo cho Bạn luôn có động lực, duy trì mục tiêu, cuốn sách ra đời đúng thời hạn, dù là mức tối thiểu (bản draft), phiên bản 1,2,3…

Hoàn thành việc viết đúng thời hạn cũng là cách giúp Bạn tập trung tinh thần, ý tưởng cho nội dung chất lượng. Bạn sẽ không muốn nghĩ tới một cuốn sách viết mãi không xong, viết theo cảm hứng, rãnh viết, rãnh viết … Và như thế, Bạn nên ngừng ngay lại việc viết sách của mình, nó sẽ không đưa bạn tới đích, chỉ làm bạn tổn thời gian, công sức vào một kết quả chưa xác định, mục tiêu bị lu mờ, gián đoạn, còn có nhiều việc khác đang cần bạn hơn đấy.

Hây a! Vươn vai, thẳng tay lên trời và hạ quyết tâm hoàn thành mọi thứ trước thời điểm đặt ra nhé. Tôi tin Bạn sẽ làm được ^ ^, độc giả của Bạn đang chờ Bạn đấy, càng nhanh càng tốt đưa tác phẩm của Bạn cho họ ngay khi có thể.

6. Lập kế hoạch viết sách

Image result for lập kế hoạch

Bạn nghĩ điều này có cần thiết?

Uhm! Quan trọng lắm đấy!

Một công việc dù đơn giản đến mấy nhưng nếu không có kế hoạch thì sẽ chẳng bao giờ hoàn thành được.

Cuộc sống của Bạn có hàng tá những mối quan tâm ngoài kia, làm sao Bạn có thể đủ thời gian, tinh thần, trí lực để hoàn thành viết cuốn sách của mình xen kẽ vào những lúc nấu cơm, đi làm, đón con,…. Hay cả khi đi du lịch.

Ngay cả khi Bạn đã lập kế hoạch cũng sẽ luôn có những ngày mà bạn không hề muốn viết và chắc chắn, đó là khoảng thời gian quan trọng nhất mà bạn cần duy trì phong độ, động lực, mục tiêu của mình. 

Vì vậy lập kế hoạch là việc làm cần thiết để đảm bảo mọi thứ của bạn vẫn hoạt động tốt cuốn sách của Bạn ra đời đúng thời hạn, và đó cũng là cách tổ chức, kỹ năng làm việc chuyên nghiệp mà tất cả chúng ta đều cần phải có.

7. Viết, viết, viết và đừng chỉnh sửa

Image result for Vieết liên tục

Tôi đã từng được học các lớp học về cách đọc sách nhanh lên tới 5000 từ/phút, có những Bạn còn hơn tôi trong lớp học.

Một trong những bí quyết, nguyên tắc căn bản của việc đọc nhanh (vẫn hiểu được) đó là Bạn hãy để mắt Bạn lướt qua một cách thoải mái trên các dòng chữ và tạm bỏ qua những ngôn từ (khái niệm, tên gọi) có thể khiến ý thức của Bạn bắt bạn dừng lại để yêu cầu làm rõ. Đừng lo, Bạn vẫn sẽ hiểu hết vì đã có Tiềm thức làm việc đó thay bạn rồi. 

Tương tự như vậy, có vẻ là khó hơn khi viết theo cách thức: Viết, viết, viết mà không chỉnh sửa.

Bạn hãy thử xem, hãy viết một đoạn văn gửi người yêu mà không suy nghĩ chỉnh sửa câu từ ngay lúc đó.

1 phút …..

Bạn cảm thấy thế nào? Dễ hay Chưa dễ?

Dù Bạn cảm thấy thế nào, thì để viết được nhiều, thậm chí là hay (đến không ngờ) thì Bạn cần tập thói quen Viết mà không chỉnh sửa.

Với cách này, chính là cách Bạn đưa kiến thức của mình ra một cách “Bản năng”, cái mà với chủ đề của Bạn, chính là kinh nghiệm đã tích lũy, là điểm khác biệt chỉ có ở Bạn tới độc giả của mình.

Việc ngừng lại để chỉnh sửa, không những làm gián đoạn “tiến trình” thành công của Bạn. Đây không phải lúc để Bạn hoàn hảo mọi thứ, nó là bước sau khi Bạn xem lại tác phẩm của mình.

Có Bạn sẽ nói, vậy đang viết mà không sửa thì làm thế nào khi ý tưởng đang có cần phải sửa.

Mẹo nhỏ cho Bạn mà tôi đã áp dụng, đó là hãy ghi ngay những ý nghĩ của Bạn ngay gần đấy, ghi luôn chứ không phải gạch từ bạn vừa viết rồi viết lại, làm như vậy Bạn đã ngăn chặn luồng cảm xúc, những câu tuyệt vời hơn sau đó mà nếu Bạn không dừng lại nó sẽ tuôn ra ngay phía sau.

9. Nhận phản hồi sớm và thường xuyên

Image result for like or dislike

Khán giả của Bạn ở đâu, tác phẩm của Bạn giành cho họ phải không?

Đừng ngần ngại hay chờ đợi cho đến khi bạn hoàn thành toàn bộ bản thảo sách trước khi đưa cho mọi người xem. Hãy để ai đó mà bạn tin tưởng xem qua từng chương và đưa ra chủ yếu về hình ảnh lớn. Phản hồi về ý kiến ​​chung, đó là ý kiến ​​chung về sự rõ ràng và chất lượng của tác phẩm, trái ngược với chỉnh sửa chặt chẽ về phong cách và ngữ pháp.

Những gì Bạn nhận được từ họ dù là tích cực hay tiêu cực thì Bạn cũng đừng nản lòng, vì sửa đổi, tinh chỉnh và chỉnh sửa là tất cả cần thiết cho một cuốn sách hay, đó cũng là một phần của quá trình viết cuốn sách hay nhất mà bạn có thể.

10. Xuất bản sách của Bạn.

Related image

Giây phút hồi hộp nhất chính là đây.

Bạn sẽ muốn nhìn thấy tác phẩm của mình nhảy từ bản thảo trên giấy thành cuốn sách cầm trên tay như thế nào, chào đón để gửi tới những độc giả đầu tiên của mình.

Hãy hoàn thành bước này bằng cách liên hệ ngay với nhà xuất bản mà Bạn mong muốn cuốn sách của mình chào đời.

Hãy mạnh dạn liên hệ, làm việc và đưa bản thảo của bạn cho họ để trao đổi về bước cuối cùng hoàn thành nó. 

Bạn cũng có thể lưu ý tùy chọn thêm về việc xuất bản sách của mình bằng nhiều cách khác nhau tùy theo mong muốn, chi phí hợp lý: xuất bản sách in, xuất bản bản thảo hay đơn giản hơn là xuất bản Ebook- sách điện tử.

Tuy nhiên, cũng nên quan tâm đến vấn đề bản quyền nếu Bạn muốn đảm bảo quyền lợi của mình, tránh rắc rối sau này nhé.

Với mục tiêu cùng Bạn tìm hiểu 10 Bước đơn giản để bắt đầu viết được một cuốn sách hay, Thảo mong rằng Bạn sẽ sớm tự mình xây dựng được ý tưởng, viết, xuất bản cho mình những cuốn sách giá trị cho các độc giả. Khi đó, đừng quên kể về câu chuyện viết sách của Bạn cho BBT Sách nên đọc . com nhé.

Chúc bạn thành công.

 

 

 

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x

VIẾT BÀI CHIA SẺ CÙNG SÁCH NÊN ĐỌC . COM

nhận nhuận bút lên đến 35k/Bài + nhiều giá trị khác

Hãy chia sẻ kinh nghiệm, sở thích đọc và những cuốn sách hay của Bạn để cùng trao giá trị nhiều người.
Hành động của Bạn là món quà vô giá tới cộng đồng.
Và chúng tôi cảm ơn Bạn rất nhiều.

Tuyển CTV cùng Sách nên Đọc