fbpx
doc-sach-phi-ly-tri-tranh-quyet-dinh-sai-lam-sach-nen-doc-com

Đọc sách “Phi lý trí” để học cách tránh đưa ra những quyết định sai lầm.

Tác phẩm: Phi lý trí
Tác giả: Dan Ariely
Dịch giả: Hồng Lê, Phương Lan.
Để lĩnh hội được hết giá trị thật sự của cuốn sách và cả môn khoa học xã hội nói chung, điều quan trọng là bạn đọc phải dành thời gian suy nghĩ về các nguyên tắc hành vi được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống. Cuối mỗi chương hãy dừng lại và suy ngẫm về ảnh hưởng của các nguyên tắc được rút ra từ các thí nghiệm. Chúng sẽ làm cuộc sống của bạn tốt đẹp hay tồi tệ hơn, ví dụ như bạn có một cách hiểu mới về bản chất con người.

“Tại sao vạn vật đều có tính tương đối, ngay cả khi chúng không nên như vậy”

“Tính tương đối khá dễ hiểu…..Chúng ta không chỉ có xu hướng so sánh mọi thứ với nhau, mà còn tập trung vào so sánh những thứ dễ dàng so sánh và luôn tránh so sánh những thứ không dễ so sánh”.

Tác giả đã đưa ra các thí nghiệm về sự lựa chọn so sánh, bằng cách đưa sự lựa chọn làm nền vào để tăng việc so sánh để hướng khách hàng đến sự lựa chọn mà mình mong muốn, hẳn là rất có ích cho các bạn nào muốn nghiên cứu về hành vi mua hàng, phân tích thị trường.
Theo quan điểm cá nhân, càng có nhiều thứ chúng ta càng muốn có thêm nhiều hơn nữa, và liều thuốc đặc trị lúc này là phá vỡ đi sự so sánh.
Ông đưa ra các câu hỏi và sau đó dùng các thí nghiệm thực tế khắt khe để trả lời các câu hỏi. Xen vào đấy là tạo ra rất nhiều câu hỏi mở cho đọc giả nghiệm lại vấn đề.
“Tại sao 1 viên aspirin 50 xu có thể làm được một điều mà viên aspirin 1 xu không làm được?”
“Tại sao chúng ta thường đánh giá quá cao những gì mình có?”
“Tại sao chúng ta không thể bắt mình làm những việc mà chúng ta muốn làm?” (Nghe có vẻ vô lý nhưng rất hợp lý)
“Tại sao chúng ta không trung thực?”
Hẳn là một quyển sách với mười vạn câu hỏi tại sao nhỉ, nhưng sau mỗi vấn đề đặt ra tác giả đều giải quyết hết bằng hàng loạt thí nghiệm, lúc đấy bạn sẽ phải vỗ đùi khen hay – tại sao mình không đọc nó sớm hơn nhỉ?
Đặc biệt ở Chương 5, mình nghĩ đây là 1 phần nhạy cảm rất đáng để tìm hiểu – “Trong mỗi con người không phải là một mà có hai con người”

“Sở dĩ chúng tôi chọn nghiên cứu hành vi ra quyết định trong trạng thái hưng phấn tình dục không phải vì sở thích lệch lạc. Chúng tôi cho rằng hiểu biết về ảnh hưởng của hưng phấn tình dục đối với hành vi con người có thể giúp xã hội giải quyết được một số khó khăn lớn, ví dụ : tình trạng mang thai ở độ tuổi vị thành niên hay sự lây nhiễm HIV/AIDS.

Hơn nữa, để biết người tham gia thí nghiệm có dự đoán được họ sẽ hành xử thế nào trong một trạng thái cảm xúc cụ thể hay không, thì chúng tôi xác định cảm xúc đó phải là một thứ cảm xúc quen thuộc với họ. Đối với những nam sinh viên độ tuổi 20, thì đó chính là sự trải nghiệm thường xuyên hưng phấn tình dục.”

Bạn tự tin rằng bạn kiểm soát “cảm xúc” tốt ư? “cảm xúc ở đây bao hàm cả hưng phấn, phấn khởi tột độ, nóng giận, mất kiên nhẫn. Các bạn ơi, thử 1 lần nhìn thẳng vào vấn đề này nhé, có bao giờ bạn đã có vài quyết định sai khi bạn đang hưng phấn và không thể sửa chữa được không. Tác giả dùng anh chàng sinh viên Roy để nghiên cứu như sau: “Bình thường Roy là một chàng trai bảnh bao, lịch sự, tế nhị và đáng tin cậy. Não của anh hoạt động bình thường và anh hoàn toàn kiểm soát được hành vi của mình. Nhưng khi trong trạng thái hưng phấn tình dục và cái tôi bên trong bắt đầu nắm lấy sự kiểm soát, anh trở thành một người mà chính bản thân anh cũng không nhận ra nổi.”
Trên thực tế, nếu chúng ta không thực sự hiểu được chính bản thân mình thì liệu chúng ta có thể dự đoán chúng ta hay những người khác sẽ cư xử thế nào khi ở trạng thái mất kiểm soát – khi tức giận, đói, sợ hãi, hay hưng phấn tình dục? Liệu chúng ta có thể làm được gì trong những trường hợp này?
Cách hành văn của tác giả có lẽ mang hơi thở của nghiên cứu về tâm lý học hành vi nên bạn đọc sẽ thấy hơi khó hiểu, qua 403 trang sách này thì mình nghĩ muốn hiểu hết thì cũng phải đọc 2 lần nhé.
5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
3 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Lan Lan Vy
Lan Lan Vy
16/08/2020 6:24 chiều

Quyển này khá hay dành cho các bạn muốn tìm hiểu về tâm lý học, mình cũng tâm đắc quyển này không kém bạn. Đọc càng nhiều lần càng thấm

Lê Thị Lệ
Lê Thị Lệ
10/08/2020 4:29 chiều

bài viết rất hay, cảm ơn bạn đã chia sẻ

huyền nguyễn
huyền nguyễn
15/08/2020 10:02 chiều

Cảm ơn bạn đã chia sẻ, bài viết rất hay

3
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x

VIẾT BÀI CHIA SẺ CÙNG SÁCH NÊN ĐỌC . COM

nhận nhuận bút lên đến 35k/Bài + nhiều giá trị khác

Hãy chia sẻ kinh nghiệm, sở thích đọc và những cuốn sách hay của Bạn để cùng trao giá trị nhiều người.
Hành động của Bạn là món quà vô giá tới cộng đồng.
Và chúng tôi cảm ơn Bạn rất nhiều.

Tuyển CTV cùng Sách nên Đọc