fbpx

Nhà giả kim – hãy một lần sống trọn vẹn với giấc mơ của mình

NGUYỄN THỊ BÍCH THẢO
Ai cũng biết người khác nên sống như thế nào, nhưng lại không hiểu mình nên sống ra saoPaulo Coelho

Nhà giả kim – cuốn sách Bán chạy chỉ sau Kinh Thánh, với nội dung là câu chuyện kể về cuộc hành trình đi tìm kho báu của một chàng trai chăn cừu. Khi đọc xong cuốn sách này với độ dài 225 trang, gập sách lại, tôi vẫn còn lâng lâng cảm xúc bởi áng văn nhẹ như thơ, thấm đẫm những minh triết phương Đông và một bài học khiến tôi rất thích thú đó là: “Khi bạn thực sự mong muốn một điều gì, cả vũ trụ hợp lại giúp bạn đạt được nó”.

Bài học này được tác giả Paulo Coelho nhắc đi nhắc lại khi chàng chăn cừu rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan. Phải chăng đó là thông điệp, là triết lý mà Tác giả muốn nhấn mạnh tới người đọc.

Cuốn sách này tôi được một người anh trai giới thiệu khi tôi bắt đầu làm kinh doanh với tâm trạng vô cùng tự ti, hoài nghi vào năng lực của mình . Cuốn sách, nó là một lời nhắn nhủ thật giản dị:

“Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình!”

“đừng bao giờ sợ hãi trước cánh cổng chênh vênh vô định khi thực hiện ước mơ”, bởi vì

“mỗi giây phút tìm kiếm là một khoảnh khắc gặp gỡ Thượng Đế và Vĩnh hằng“.

Đối với tôi, ước mơ là một cái gì rất xa xỉ vì tôi cứ làm theo cảm tính, sống vô định theo sự định hướng của bố mẹ. Không có một khao khát gì mà cứ mông lung, không có định hướng. Nên khi tôi đọc cuốn sách này, tôi thật sự khâm phục chàng chăn cừu Santiago ở Tây Ban Nha, người đã từ bỏ mong muốn trở thành một nhà tu hành trong trường dòng của bố mẹ để sống theo sở thích của mình đó là được “đi đây đi đó”.

Chính điều mong muốn đó của cậu đã được cả “vũ trụ hợp lại” giúp cho cậu đạt được điều đó khi trong giấc ngủ, hai lần liên tiếp cậu mơ thấy mình được một đứa trẻ dẫn đến Kim Tự tháp Ai Cập tìm kho báu. Và chính giấc mơ ấy đã thôi thúc cậu, khiến cậu từ bỏ bầy cừu và cô con gái nhà buôn để theo đuổi giấc mơ của mình. Và từ đây chàng chăn cừu đã bắt đầu chuyến hành trình từ Tây Ban Nha tới Ai Cập của mình, cậu đi với hành trang là một ý chí của ý chí: “đem tất cả những gì mình có để đổi lấy một giấc mơ”

Và dẫu phải trải qua muôn vàn khó khăn và thử thách, dẫu phải đụng độ với tên cướp để mất hết tài sản, bị trắng tay hay suýt chết nhưng cậu cũng đã đặt chân được tới Ai Cập và tìm ra kho báu, quay lại ốc đảo cậu đã từng đặt chân qua trong chuyến hành trình với niềm vui hân hoan và hạnh phúc tuyệt vời.

Câu chuyện đã giúp cho tôi một bài học về sự quyết tâm, dám đánh đổi, dám đối diện với mọi khó khăn, thách thức để thực hiện được ước mơ thay đổi cả vận mệnh của mình. Và càng thôi thúc tôi, cần phải tìm ra cho mình một lý do đủ lớn để sống, một giấc mơ để theo đuổi và quyết tâm để thực hiện được giấc mơ của mình.

Đọc Nhà Giả Kim, Bạn cũng như Tôi sẽ cảm nhận được sâu sắc quan điểm này được xen kẽ trong mỗi chặng đường, thử thách của anh chàng Chăn cừu Santiago. Đều sẽ thấy rằng, mỗi người đều có những ước mơ nằm sâu bên trong, quyết định số phận của chính mình, vấn đề chỉ là ai là người có đủ can đảm để vượt qua được các khó khăn, vượt qua định kiến hay giới hạn của chính bản thân mình.

Mỗi người chúng ta đều là một sự lựa chọn của vũ trụ, đều là một bản thể duy nhất và tự quyết định số phận của riêng mìnhTrích Nhà Giả Kim

Hành trình chinh phục ước mơ sẽ không phải lúc nào cũng được trải lụa. Hơn thế, chính những khó khăn vượt qua đó mới là những thứ giúp ta thấy được những giá trị, ý nghĩa nhất cho cuộc đời mình như Santiago trong câu chuyện này.

Hãy nhớ rằng ““Khi bạn thực sự mong muốn một điều gì, cả vũ trụ hợp lại giúp bạn đạt được nó”

Lại thêm một quan điểm, một cách nhìn nhận độc đáo, mạnh mẽ và đây chắc hẳn là lý do sâu xa của hàng triệu người từ xưa tới nay đều ham mê đọc cuốn sách Nhà Giả Kim này, cuốn sách với cái tên đôi khi khó hiểu, dường như khiến độc giả khi mới tiếp xúc nghĩ ngay tới nội dung sẽ viết về một người thợ kim hoàn (thợ chế tác vàng) nào đó, nhưng không, bên trong hoàn toàn khác, là những triết lý sâu xa mà có lẽ với một số người sẽ cần đọc 2-3 lần mới thấm hết được, nhưng một khi hiểu rồi thì đó là những giá trị tuyệt vời có thể làm thay đổi bản thân Bạn.

Bên cạnh chàng chăn cừu Santiago, thì Nhà giả kim còn xuất hiện các nhân vật như: nhà vua xứ Salem hay nhà giả kim huyền thoại, đến những người bình thường như anh bán kem, ông chủ cửa hàng pha lê, cô gái sa mạc và cả những tên cướp ngày tại kim tự tháp… Các nhân vật này được tác giả Paulo Coelho miêu tả qua những câu văn sắc nhọn, linh hoạt để toát lên những đặc điểm tính cách khác nhau, nhưng tất cả các nhân vật trong chuyện đều hội tụ chung một điều xuyên suốt,đó là: Họ đều có một ước mơ, một vận mệnh.

Nhưng, điều khác duy nhất ở họ, xin nhắc lại, đó là dù họ có một ước mơ, một vận mệnh nhưng không phải ai cũng dám đi theo nó, dám từ bỏ những thứ quen thuộc, gần gũi để chạm tay vào giấc mơ của bản thân như chàng chăn cừu.

câu chuyện này được phát hành năm 1988, nhưng đến nay nó vẫn còn nguyên giá trị với tôi và với tất cả những ai dám dấn thân để thực hiện ước mơ của mình thì hãy quyết tâm theo đuổi nó để chạm vào giấc mơ.

Và đặc biệt khi bạn đã có niềm tin mãnh liệt vào những dấu hiệu tốt lành, bằng sự quyết tâm và chân thành thì bạn ắt sẽ đạt được điều đó.

Mình nghĩ rằng, bạn nên sở hữu cuốn sách Nhà Giả Kim này, đọc đi đọc lại nó để cho mình được một lần trải nghiệm trong câu chuyện giản dị, nhân ái, giầu chất thơ, thấm đẫm những minh triết huyền bí phương Đông và hơn hết để khắc sâu thêm niềm tin của bạn, niềm tin vào những điều tốt đẹp thì mọi điều tốt đẹp sẽ đến với bạn giữa một xã hội đầy những điều thật, giả lẫn lộn như hiện nay.

Xin được trích dẫn thêm một số câu hay trong Nhà Giả Kim:

Hãy cứ nhớ rằng, ở bất cứ nơi đâu, cậu tìm thấy trái tim mình, thì cũng sẽ tìm thấy kho báu ở đó
Tôi không sống trong quá khứ hay tương lai. Tôi chỉ có hiện tại và chỉ quan tâm tới hiện tại. Nếu ta lúc nào cũng ở trong hiện tại được thì ta là người hạnh phúc
Dường như ai cũng nhìn được con đường của người khác, nhưng lại chẳng nhận ra con đường của mìnhTrích Nhà Giả Kim

 

0 0 vote
Article Rating
guest
8 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Văn Dũng
Nguyễn Văn Dũng
13/05/2019 2:35 sáng

Cam on Thảo da chia se cuon sach rat hay

Trần Phương Thảo
Admin
13/05/2019 2:26 sáng

Cảm ơn Phương Thảo đã chia sẻ Bài cảm nhận, review sách Nhà Giả Kim tới độc giả của Sách Nên Đọc . Com

ThuyVy
ThuyVy
13/05/2019 2:42 sáng

Rất tuyệt, cảm ơn c Nguyễn Thảo đã chia sẻ cuốn sách hay

Pham Van Trong
Pham Van Trong
13/05/2019 10:36 sáng

Rat tuyet

Nguyễn Thị Phương
Nguyễn Thị Phương
13/05/2019 1:33 chiều

Cảm ơn Thảo đã chia sẻ cuốn sách rất hay. Mình nhất định sẽ tìm đọc cuốn này

Bùi Việt Hà
Bùi Việt Hà
14/05/2019 7:09 sáng

Hay qua. Cam on chi Thao nhe.

8
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

VIẾT BÀI CHIA SẺ CÙNG SÁCH NÊN ĐỌC . COM

nhận nhuận bút lên đến 35k/Bài + nhiều giá trị khác

Hãy chia sẻ kinh nghiệm, sở thích đọc và những cuốn sách hay của Bạn để cùng trao giá trị nhiều người.
Hành động của Bạn là món quà vô giá tới cộng đồng.
Và chúng tôi cảm ơn Bạn rất nhiều.

Tuyển CTV cùng Sách nên Đọc