fbpx

QUẢ TÁO THẦN KỲ KIMURA …ít nhất hãy một lần làm kẻ ngốc

Avatar

Tôi nhớ cái lần trong phòng chờ sân bay, vẫn như mọi khi, ngoài đồ đạc cho 1 chuyến đi, balo lúc nào cũng có thêm 1 quyển sách. Lần đó là quyển QUẢ TÁO THẦN KỲ KIMURA vừa đặt hàng trên tiki còn chưa kịp mở ra trang nào.

Tôi còn nhớ cái cảm giác thổn thức đến tận trang cuối cùng. Tôi đọc nó một mạch trong 3 giờ tại sân bay. Tôi học được thói quen đọc sách từ những người nước ngoài, không giống đa số bộ phận người Châu Á cắm cúi vào điện thoại thông minh.

Quyển sách này sẽ đưa bạn vào một hành trình gian khó của một nông dân trồng táo không thuốc trừ sâu. Việc trồng táo không thuốc trừ sâu được cho là 100% không khả thi vì nghiên cứu cho rằng việc không dùng thuốc làm giảm đến 90% sản lượng táo.

Chỉ có kẻ điên mới làm thế.

Và cũng chỉ có một kẻ điên như Kimura mà thôi. Như cái cách chính ông nói mình rằng :” Vì quá ngốc nghếch nên tôi luôn tâm niệm làm mãi rồi cũng được. Đấy, cứ nghĩ như thế, giống như con lợn hùng hục lao về phía trước thôi”.

Một hành trình dài 8 năm.

Tôi như nhìn thấy ông cắm cúi bắt từng con sâu ngoài vườn, nhìn thấy cách ông cố gắng kiếm từng việc làm dù là nhỏ nhặt thấp hèn, và đến lần suýt cả mất mạng để trang trải cho 5 miệng ăn trong nhà vừa dốc toàn sức lực vào vườn táo. Tôi như nhìn thấy ánh mắt dè bỉu của những người trồng táo xung quanh ông,nhìn thấy sự tuyệt vọng của của những đứa con ông khi đối mặt với túng thiếu chỉ vì ông. Tôi như nhìn thấy ông chưa một lần bỏ cuộc để nhìn những cây táo rụng lá, cằn cỗi, sâu bệnh, khô héo theo từng năm nhưng vẫn quyết tâm sống sót. Tôi như nhìn thấy ông cúi đầu xin lỗi từng cây táo một, lặng người nói chuyện với chúng như thể 1 kẻ điên vì để chúng phải chết đi từng chút từng chút một. Tôi đã khóc khi ông nghĩ mình nên bỏ cuộc ở năm thứ 6 khi mà những cây táo vẫn không chịu ra hoa, nên chịu trách nhiệm với vợ con, và bắt đầu sử dụng lại thuốc trừ sâu như mọi người. Tôi thấy được đằng sau nụ cười hằng ngày ấy là những cay đắng của cuộc đời, của 8 năm thử nghiệm và thất bại, là những khó khăn ghê gớm mà chẳng thể nói cùng ai.

Rồi chợt tôi vỡ oà trong sung sướng khi đọc đến đoạn những bông hoa táo đầu tiên sau 8 năm chờ đợi, cái cảnh cả gia đình quây quần bên nhau chia quả táo chín đầu tiên sao mà ấm áp đến lạ.

Người ta gọi táo của ông là táo thần kỳ vì táo của ông có thể để vài năm mà không hư thối. Táo không hư thối là do chứa đựng tinh thần của người trồng táo.

Tôi học được nhìu hơn cái giá tiền mà tôi bỏ ra mua quyển sách rất nhiều. Cảm ơn vì nguồn cảm hứng mà nó mang lại cho mình.

Tôi chỉ muốn được “ngốc nghếch” như ông, thêm bền bỉ với những chọn lựa của riêng mình. Để rồi : ” Cứ điên với một thứ, đến lúc nào đó sẽ tình cờ gặp được câu trả lời”….

Ngốc nghếch nhưng dũng cảm, ngốc nghếch nhưng kiên định, ngốc nghếch nhưng mạnh mẽ, ngốc nghếch nhưng có trách nhiệm, còn nhiều cái ngốc nghếch nữa mà chính bạn phải tự khám phá. Chẳng ai có thể bước đi thay bạn, có thể tôi đọc dùm bạn, nhưng tôi chẳng thể đưa cái ngốc nghếch đó vào trong bạn được. Hãy tự cảm nhận theo cách riêng của mình nhé.

Tôi chỉ ước gì tôi đọc được nó từ rất lâu rất lâu để không phung phí tuổi trẻ của mình như vậy.

Trong cuộc đời này…ít nhất hãy một lần làm kẻ ngốc.

Nếu bạn có thêm thời gian, hãy thử xem phim về ông trên youtube ấy. Xem và cảm nhận

0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

VIẾT BÀI CHIA SẺ CÙNG SÁCH NÊN ĐỌC . COM

nhận nhuận bút lên đến 35k/Bài + nhiều giá trị khác

Hãy chia sẻ kinh nghiệm, sở thích đọc và những cuốn sách hay của Bạn để cùng trao giá trị nhiều người.
Hành động của Bạn là món quà vô giá tới cộng đồng.
Và chúng tôi cảm ơn Bạn rất nhiều.

Tuyển CTV cùng Sách nên Đọc