fbpx
tap-truyen-ngan-thanh-pho-di-vang-nha-van-nguyen-thi-thu-hue-sach-nen-doc

Thành phố đi vắng, tập truyện ngắn độc đáo về con người và cuộc đời

Nguyễn Thị Thu Huệ là nhà văn thành danh với thể loại truyện ngắn. Người đọc từng biết đến chị cùng lối viết thẳng băng, bộc lộ cảm xúc yêu, ghét trên trang viết. Năm 2012, tập truyện ngắn Thành phố đi vắng ra đời, Nguyễn Thị Thu Huệ chuyển từ cái nhìn đời tư, thế sự sang cái nhìn xã hội, đầy trách nhiệm trước cuộc đời.

truyen-ngan-thanh-pho-di-vang-nha-van-nguyen-thi-thu-hue-sach-nen-doc

Người phụ nữ là nhân vật trung tâm trong nhiều truyện ngắn của Nguyễn Thị Thu Huệ. Ở Thành phố đi vắng, nhân vật nữ cũng được nhà văn dành trọn vẹn tình cảm. Đề cập đến họ, tác giả cho thấy sự tha hóa của xã hội, mà trong đó, người phụ nữ phải chịu không ít thiệt thòi. Những nhân vật nữ trong tập truyện ngắn Thành phố đi vắng thuộc nhiều lứa tuổi, hoàn cảnh khác nhau, và đặc biệt hơn, nhà văn không ngần ngại viết cả về các cô Cave. Chẳng hạn, cô Cave vùng biển không đi khách lần hai và tự đặt tên cho khách đi đổi gió và quan hệ nam nữ với người đàn ông mang biệt danh Xmen (Trường đua có mùi Xmen). Viết về mối liên hệ giữa cô gái làm tiền và anh chàng công tử hết thời, Nguyễn Thu Huệ cho thấy ẩn ức tình dục giữa người nam và người nữ. Ở các tác phẩm Coi như không biết, Của cha của con những cành vạn niên thanh, các cô gái điếm được nhắc tới với sợi dây tình cảm đáng trọng chứ không chú tâm vào công việc “bóc bánh trả tiền” của họ.

tap-truyen-ngan-thanh-pho-di-vang-nha-van-nguyen-thi-thu-hue-sach-nen-doc

Tập truyện Thành phố đi vắng ít nhiều để lại ấn tượng đẹp về hình ảnh người đàn ông trong xã hội hiện đại. Trong Thành phố đi vắng, Một đời sống khác Trong lúc ăn một bát phở gia truyền, nhân vật người yêu của các cô gái đều là những mẫu hình nam giới mẫu mực. Chàng trai Thụy Điển trở về tìm cô gái sau “dự án cộng đồng ở một nước châu Phi”, họ đã gặp nhau ở thành phố này. Người yêu đầu tiên của Mai và lần đạp xe vượt đèo và cách giấu cô chuyện bị bệnh. Hương cà phê của người yêu là phần đặc biệt trong đời sống căng thẳng của cô nhân viên văn phòng. Nhân vật giang hồ, tội phạm được Nguyễn Thu Huệ đề cập như tên tử tù (Trong lúc ăn một bát phở gia truyền), Xmen (Trường đua có mùi Xmen), Bố cục đẹp (Rồi cũng tới nơi thôi), Dương (Với tay là đến). Họ đều có các ưu điểm, đẹp trai, có tài, lãng tử, phong trần, đàn ông nhưng ít nhiều sai trái trong xã hội.

Biên độ sáng tác trong các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ ngày càng mở rộng sang các vấn đề xã hội với những suy tư, đau đớn và trăn trở trước mặt trái của cuộc sống. Yếu tố thật – giả xuất hiện với mật độ dầy trong các sáng tác gần đây của chị. Thực tế thật và thực tế giả đan xen khiến các câu chuyện đa tầng, đa nghĩa, cái hư cái thực của câu chuyện gợi lên nhiều suy tưởng. Trong Một đời sống khác, Mai với những giấc mơ hàng đêm đã khiến cô đau đầu trầm trọng. Các giấc mơ về trong đêm có những chi tiết trùng hợp với thế giới hiện tại mà cô đang sống. Câu chuyện về bà ngoại dặn cô trông nhà để đi chùa, câu chuyện về bố bảo có cô bé mười ba tuổi hàng xóm mới về ở cùng, câu chuyện về mối tình đầu, câu chuyện của người chị họ, v.v. Cái thế giới thật mà cô chứng kiến được kiểm nghiệm qua lời người bác bảo bà hay đi chùa, cô đi thăm nghĩa trang thấy cạnh mộ bố có mộ cô bé mười ba tuổi mới mất, giấc mơ về người tình đầu tiên có chi tiết trùng hợp với kỉ niệm của cô, chuyện người chị họ thì ông cán bộ phường về hưu đi tập thể dục bị đập điện thoại vào mặt vì gặp đàn bà con gái là sàm sỡ. Người đọc như được gặp hai thế giới đó, thế giới kỉ niệm của cô và thế giới của đời sống mà Mai đang tồn tại. Ở đấy, con người với những kỉ niệm về những người thân yêu là vô giá. Đồng thời, hiện thực cuộc sống buộc ta luôn phải nhìn, phải nghe. Và con người sống trong thế giới thực giả đấy. Cái thật và giả trở thành ẩn dụ trong sáng tác của nhà văn. Anh tiến sĩ và cô Cave có tình cảm với nhau. Ngôi nhà với con ngõ ngoắt nghéo và giàn hoa tím. Buổi bảo vệ tiến sĩ. Cái chết của cô gái vì bảo vệ tình yêu. Chàng tiến sĩ bị điên. Câu chuyện đặt ra cho mọi người câu hỏi? Đâu là thật? Phòng chiếu phim số 9 lại đề cập tới mối liên hệ giữa thế giới hiện tại và quá khứ, vấn đề tiền kiếp. Không khí hư ảo tràn ngập trong tác phẩm. Ở truyện Với tay là đến, Đại Dương, có xuất đi du học, cha mẹ tiễn con với sự chờ đợi con về giúp người dân vùng biển quê mình xây nhà máy chế biến thủy sản. Chàng trai lịch thiệp với đôi giày đen bóng mượn của giám thị trung tâm cai nghiện, ngồi trên xe ô tô về thăm cha mẹ, nhát tiêm chích thuốc. Cảnh Dương ở trại cai nghiện, hình ảnh cha đang về vào buổi sớm mai, bóng mẹ trên bãi biển. Chỉ cần với tay là tới được! Những cái giả và thật ở một con người và trong đời sống này. Câu chuyện là hiện thực trong cuộc sống và giàu ý nghĩa nhân văn. Truyện ngắn Trong lúc ăn một bát phở gia truyền, tên tội phạm đã bị bắt, cô gái nhận diện được cái ác. Và truyện Thành phố đi vắng lại mang ý nghĩa nghệ thuật rất lớn. Thế nào là sống và chết?

Dù nói về nhân vật hay dùng các biện pháp nghệ thuật, nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ đều thể hiện thái độ nhất quán trước cái xấu, cái ác, trước sự đe dọa của đời sống đối với số phận con người. Thành phố đi vắng là tập truyện ngắn để lại cho chúng ta nhiều suy ngẫm.

 

P/S: Bài viết từ Cộng tác Viên Tống Thanh.

Cảm ơn Bạn đã đến và chia sẻ bài viết hay giúp mọi người có thêm hiểu biết về những cuốn sách hay nên đọc này.

Đăng ký viết bài chia sẻ tại đây

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x

VIẾT BÀI CHIA SẺ CÙNG SÁCH NÊN ĐỌC . COM

nhận nhuận bút lên đến 35k/Bài + nhiều giá trị khác

Hãy chia sẻ kinh nghiệm, sở thích đọc và những cuốn sách hay của Bạn để cùng trao giá trị nhiều người.
Hành động của Bạn là món quà vô giá tới cộng đồng.
Và chúng tôi cảm ơn Bạn rất nhiều.

Tuyển CTV cùng Sách nên Đọc