fbpx
07-loi-ich-khong-the-bo-qua-cua-sach-noi-ban-nen-biet

07 Lợi ích không thể bỏ qua của việc nghe sách nói bạn nên biết

Trần Phương Thảo

Sách – Kho tàng tri thức của nhân loại, người thầy vĩ đại.

Mọi người thường nói rằng, đầu tư cho kiến thức, phát triển bản thân là đầu tư có lãi nhất. Trong việc đầu tư ấy không thể thiếu được việc đọc sách vì mỗi cuốn sách là một thế giới rộng mở của rất nhiều tri thức được cô đọng trong đó, là nơi mà Bạn có thể khám phá ra nhiều điều thú vị, mới mẻ. Sách chính là người thầy vĩ đại.

Trong rất nhiều khảo sát thực tế cho thấy rằng, đọc sách là một thói quen quan trọng, cần phải được bồi dưỡng và phát triển, đều đặn. Chẳng vì thế mà những người nổi tiếng đều rất thích đọc sách, những triệu phú, tỉ phú đô la dù rất nhiều tiền nhưng họ vẫn cần phải đọc sách và đọc rất nhiều. Đọc sách chính là 1 trong thói quen của những người giàu, vì vậy nếu muốn giàu thì Bạn cũng cần có thói quen đọc sách phù hợp như người giàu họ đã làm.

Cùng với sự phát triển của xã hội, của công nghệ, con người chúng ta đã trải qua các thời kỳ khác nhau, các thay đổi tiến bộ thì Sách cũng có những bước phát triển phù hợp. Ban đầu là Sách giấy, sau đó là Ebook (sách điện tử)- dùng để đọc trên các thiết bị thông minh như máy tính, điện thoại, và bây giờ chúng ta đã có Audio Book hay còn gọi là Sách Nói. Audio Book là dạng sách âm thanh, mà thay vì phải đọc sách, thì chúng ta sẽ được nghe, nhận thông tin của sách được truyền tải thông qua giọng đọc của con người (tương lai có thể là robot với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển).

Hiện nay, nhu cầu đọc sách bằng hình thức nghe sách nói ngày càng gia tăng vì những lợi ích mà Sách nói đem lại rất nhiều.

Sau đây Sachnendoc.com chia sẻ với bạn 07 lợi ích của việc nghe sách nói – Audio Book để Bạn có thể đa dạng hơn trong cách đọc sách của mình, tối ưu việc tiếp nhận kiến thức từ sách cũng như tiết kiệm thời gian đọc sách như thông thường.

1. Nghe trong khi làm việc khác:

Chắc chắn rồi, vì chỉ nghe nên Bạn hoàn toàn có thể vừa nghe vừa làm việc khác mà không cần phải chú ý đến từng chữ khi nhìn vào trang sách như khi đọc. Tuy nhiên, để hiểu quả cao nhất, lĩnh hội được nhiều nhất thì Bạn nên nghe một cách tập trung (không làm việc ồn ào, hay nghe ở nơi có tiếng động to).

2. Đọc sách nhanh hơn

Vì khi nghe Bạn sẽ không bị ánh mắt hay suy nghĩ chủ quan của mình tua, kiểm tra lại ý của câu chữ nhiều như khi bạn đọc trực tiếp, nên tốc độ đọc sách (=nghe) của Bạn sẽ nhanh hơn.

3. Cùng nghe đọc sách cùng nhiều người

Tất nhiên, chỉ cần mở điện thoại hay thiết bị Audio hay điện thoại là cả căn phòng có thể nghe được cùng nhau, đây là một cách chia sẻ, cùng thưởng thức sách với các Bạn và đội nhóm của mình khá ok phải không nào.

4. Hiệu quả: nghe có cảm xúc dễ nhớ, thú vị và được thư giãn.

Sách được truyền đạt bởi giọng nói của con người, vì vậy hoàn toàn có cảm xúc nếu giọng đọc hay, thậm chí là khi sách nói có phân nhân vật và được dẫn chuyện, nhiều vai đọc sách thì giống như bạn nghe một vở kịch, cảm xúc sẽ giúp Bạn nhớ dễ dàng hơn.

Với những cuốn sách nội dung nhẹ nhàng, tâm lý, Bạn sẽ hoàn toàn có cơ hội được thư giãn như nghe nhạc thiền, tiếng ru vậy.

5. Đọc sách mọi lúc.

Vì sách nói là file audio/âm thanh nên Bạn hoàn toàn có thể lưu trữ nó trong thiết bị nghe nhạc (Ipod) hay trên điện thoại, thiết bị di động và dễ dàng nghe chúng ở bất cứ nơi nào. Và Audio Book là một sản phẩm kĩ thuật số nên được lưu trữ trên mạng một cách online, trực tuyến nên Bạn có thể truy cập và nghe ở bất kỳ đâu miễn là có kết nối internet.

Woa, Bạn thấy đấy, việc học, đọc sách trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, sẽ không lo phải cầm sách giấy đi theo nữa.

6. Duy trì việc đọc sách liên tục dễ dàng

Việc đọc sách và nghe audio book sẽ giúp Bạn dễ dàng theo dõi cuốn sách của mình dễ dàng hơn. Bạn sẽ đọc khi có thời gian nhiều hơn, và sẽ nghe tiếp khi làm việc khác. Sự kết hợp này giúp Bạn đọc đi đọc lại 1 cuốn sách dễ dàng và nhớ lâu hơn. Với cách nghe này, việc bạn học, đọc sách một cách thụ động dễ dàng (học bằng vô thức)

7. Tiết kiệm thời gian:

Dường như việc để giành thời gian để đọc sách với nhiều Bạn cũng chưa thực sự dễ dàng, thậm chí đối với những người đam mê, yêu sách. Vì vậy, kết hợp nghe sách nói và làm các công việc khác, tranh thủ khi nghỉ trưa, đi chơi, trên xe buýt,… vừa giúp thư giãn mà lại sử dụng thời gian hiệu quả, thêm kiến thức.

Sách nói – audio book thực sự đang được rất nhiều người sử dụng trong phương pháp học, đọc sách của mình. Tuy nhiên, khi chọn sách để nghe thì cũng cần chọn lọc và phù hợp, cũng như chọn không gian nghe sách thích hợp để đạt hiệu quả cao nhất.

Qua những chia sẻ ở trên, Bạn đã thấy những lợi ích của việc nghe sách nói. Bạn đã từng đọc sách qua việc nghe audio book chưa, nếu chưa thì hãy thử nhé. Audio Book đang là xu hướng, bây giờ lên mạng, vào google và tra sách nói + tên cuốn sách bạn muốn đọc là có rất nhiều trang, ứng dụng hỗ trợ Bạn.

Hôm nay, Sách Nên Đọc . Com cũng rất vui được ra mắt Bạn đọc về kênh Sách Nói của mình tại đây. Các Bạn hãy vào nghe và góp ý, đề xuất những cuốn sách hay để Ban biên tập sách nên đọc chuẩn bị và gửi đến các Bạn ngày càng tốt hơn nhé.

3 2 votes
Article Rating
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Lê Tuyết
Lê Tuyết
20/06/2019 8:08 sáng

Tiện nhất là vó thể nghe học khi đang làm việc khác hoặc thư giãn

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

VIẾT BÀI CHIA SẺ CÙNG SÁCH NÊN ĐỌC . COM

nhận nhuận bút lên đến 35k/Bài + nhiều giá trị khác

Hãy chia sẻ kinh nghiệm, sở thích đọc và những cuốn sách hay của Bạn để cùng trao giá trị nhiều người.
Hành động của Bạn là món quà vô giá tới cộng đồng.
Và chúng tôi cảm ơn Bạn rất nhiều.

Tuyển CTV cùng Sách nên Đọc